BUÔN HỒ: Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2017 của Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ.

Cập nhật lúc: 18:10 29/12/2017

Ngày 21/12/2017, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ cùng với đoàn Hội thẩm tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chánh văn phòng Thị uỷ Buôn Hồ; Đ/c Y Sem Ayun - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân và Đ/c Trần Văn Dung - Phó Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã Buôn Hồ; Các đồng chí Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ; đồng chí Mlô Y Hoa – Trưởng Đoàn Hội thẩm, cùng toàn thể các vị Hội thẩm nhân dân.

 

Quang cảnh toàn buổi Hội nghị

Theo báo cáo, trong năm 2017 các vị HTND thị xã tham gia xét xử tương đối đồng đều; tổng số HTND tham gia xét xử 248 lượt/124 vụ, trong đó hình sự 64 vụ, Dân sự 36 vụ, Hôn nhân gia đình 20 vụ, Kinh doanh thương mại 03 vụ, Hành chính 01 vụ tăng so với năm 2016. Hầu hết các vị HTND đều tích cực sắp xếp công việc để nghiên cứu hồ sơ khi được phân công và tham gia xét xử nghiêm túc. Các vị HTND TAND đều có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo công tác xét xử các loại án sơ thẩm của TAND thị xã Buôn hồ trong thời gian qua.

Kết quả công tác năm 2017 của Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ đạt được trong đó có sự tham gia đóng góp của các vị Hội thẩm nhân dân trong các vụ án loại phải đưa ra xét xử, đã góp phần quan trọng vào việc ổn định trật tự xã hội trên địa bàn, bảo vệ quyền lợi ích của Nhà nước, tổ chức kinh tế và của công dân, đối với số lượng án đã giải quyết hàng năm đều tăng và tính chất phức tạp của năm sau hơn năm trước, nhưng Tòa án đã cố gắng nâng cao chất lượng xây dựng hồ sơ vụ án, thực hiện phương châm kiên trì hòa giải đúng pháp luật nhằm giúp cho việc giải quyết các vụ việc được nhanh chóng, kịp thời, góp phần giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ gìn và tăng cường sự đoàn kêt trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư.

Song bên cạnh đó trong năm 2017 vẫn còn có một số vị Hội thẩm còn thụ động trong công tác xét xử, hạn chế tham gia xét xử, tham gia tập huấn do bận công tác chuyên môn hoặc vì lý do sức khỏe.

 

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí đại biểu đại diện cho Thị uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ Ban MTTQVN thị xã Buôn Hồ biểu dương và ghi nhận những kết quả công tác mà các Hội thẩm nhân dân đã đạt được thời gian qua; đồng chí mong muốn các vị Hội thẩm nhân dân tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, chú trọng công tác tập huấn, rèn luyện, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, tích cực, chủ động xét hỏi khi tham gia xét xử góp phần cùng Thẩm phán ban hành những bản án, quyết định đúng pháp luật, không làm oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm; hạn chế tối đa án bị sửa, hủy; góp phần cùng Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác đã đề ra.

Hoàng Minh Chức