Hội nghị sơ kết công tác 06 đầu năm 2023 của TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk

Cập nhật lúc: 12:01 18/04/2023

Ngày 06/4/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2023 TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk để kiểm điểm, đánh giá các mặt công tác của TAND hai cấp trong đồng thời triển khai một số nhiệm vụ công tác trọng tâm hai quý còn lại năm 2023.

Thành phần tham dự Hội nghị gồm có: các đồng chí lãnh đạo TAND tỉnh; lãnh đạo các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ, các Thẩm phán, Kế toán trưởng, Thẩm tra viên thuộc TAND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký TAND cấp huyện.

Tại Hội nghị, Văn phòng TAND tỉnh đã công bố số liệu các vụ án thụ lý, giải quyết trong 06 tháng đầu năm cũng như số lượng án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán TAND hai cấp để đề ra các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án cũng như nâng cao chất lượng công tác xét xử theo đúng yêu cầu cải cách tư pháp.

Đồng chí Võ Thanh Hà công bố số liệu trong 06 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu thống kê từ 01/10/2022 đến 30/03/2023, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Lắk thụ lý 8.473 vụ việc; đã giải quyết 5.312 vụ việc. Số lượng bản án đã công bố trên trang công bố bản án của Toà án nhân dân tối cao là 1410 vụ. Tuy số lượng án đã giải quyết tăng 551 vụ việc so với cùng kỳ năm 2022 nhưng lượng án còn lại phải giải quyết vẫn còn nhiều. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Duy Hữu - Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Thẩm phán, Thư ký TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk phải nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ để hoàn thành chỉ tiêu công tác đã đề ra.

Toàn cảnh Hội Nghị

Cũng tại Hội nghị một số đồng chí Chánh án TAND cấp huyện đã nêu ra những khó khăn do thiếu Thẩm phán, thư ký gây ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết án; vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật vào thực tiễn, ví dụ: vướng mắc trong quá trình giải quyết án hành chính; tháo gỡ khó khăn trong việc giải quyết án tạm đình chỉ; công tác hòa giải, thu thập chứng cứ trong vụ án dân sự….. Các vướng mắc đã được lãnh đạo TAND tỉnh lắng nghe và giải đáp ngay trong Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Duy Hữu phát biểu chỉ đạo Hội Nghị

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hữu đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung cho công tác thụ lý và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo kế hoạch công tác đã đề ra. Triển khai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của Lãnh đạo, công chức người lao động TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra.

Trung Khánh