Hội nghị Tổng kết công tác liên ngành 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác 06 tháng cuối năm 2023 của Công an – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Krông Năng

Cập nhật lúc: 17:03 16/08/2023

Ngày 03/8/2023, tại Hội trường trụ sở Công an huyện Krông Năng, tiến hành Hội nghị sơ kết phối hợp liên ngành công tác thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, với sự tham dự đầy đủ của các Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán của các cơ quan Công an –Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Krông Năng.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, tình hình tội phạm tại huyện Krông Năng tuy được kiềm giảm, nhưng vẫn diễn biến phức tạp về tính chất cũng như mức độ nguy hiểm, đặc biệt là nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng sức khỏe, nhóm tội về ma túy. Song được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của liên ngành cấp trên, của Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành các cấp trong huyện, Liên ngành đã đoàn kết nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu xây dựng liên ngành vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cải cách Tư pháp, góp phần giữ vữg an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đã thực hiện tốt các chỉ tiêu Liên ngành đã đề ra cũng như chỉ tiêu của từng ngành theo Nghị Quyết 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc Hội. Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác phối hợp, cụ thể: Cơ quan điều tra Công an huyện đã xử lý được  49 tin tố giác, tin báo về tội phạm; Số vụ án thụ lý điều tra 61 vụ/76 bị can; Đã xử lý, giải quyết 32 vụ/45 bị can. VKSND huyện đã giải quyết 31/35 vụ (đạt 88,6%). TAND huyện đã phối hợp với VKSND huyện hoàn thành xét xử 26/34 vụ án hình sự (đạt76,5%); Số vụ án Tòa án trả cho VKS để điều tra bổ sung 02 vụ. Trong kỳ không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội; xác định 03 vụ án điểm, Tòa án đã và Viện kiểm sát đã tổ chức được 02 phiên tòa rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên và Thẩm phán. Liên ngành đã phối hợp tổ chức xét xử được 05 phiên tòa hình sự theo hình thức trực tuyến.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội nghị cũng xác định công tác phối hợp liên ngành nói chung và việc thực hiện nghiệm vụ của từng ngành nói riêng cũng còn một số tồn tại, thiếu sót như: Số lượng tin báo tố giác tội phạm và án Hình sự phải gia hạn thời gian xác minh, thời gian điều tra còn nhiều. Tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác về tội phạm và kết thúc điều tra đạt tỷ lệ thấp. Việc thu thập chứng cứ điều tra, đánh giá chưa đầy đủ, chính xác nên một một số vụ án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tại hội nghị, lãnh đạo và các đại biểu tham dự đã nhận xét,đánh giá ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân trong quan hệ phối hợp liên ngành, tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Điều tra viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, đề ra giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo, án. Phấn đấu không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới. Liên ngành nói chung và từng ngành nói riêng tiếp tục quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ của ngành mình; siết chặt kỷ cương; kỷ luật, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trong các cơ quan tư pháp ở địa phương ngày càng trưởng thành hơn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong thình hình mới.

Bùi Ngọc San - Phạm Minh Thuấn