Liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân Huyện Krông Năng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2020

Cập nhật lúc: 09:19 14/08/2020

Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về đấu tranh phòng chống tội phạm; Quy chế về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Ngày 11/8/2020, liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Krông Năng đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành, nhằm đánh giá kết quả đạt được trong 06 tháng đầu năm cũng như bàn phương hướng, giải pháp phối hợp liên ngành trong 06 tháng cuối năm.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh nên thành phần triệu tập tham dự Hội nghị chỉ bao gồm các đồng chí Lãnh đạo của các đơn vị; đội trưởng các đội điều tra và nhà tạm giữ công an huyện.

Trong 06 tháng đầu năm 2020, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Krông Năng vẫn diễn biến phức tạp; các vụ phạm pháp hình sự tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng không đáng kể. Số tin báo, tố giác tội phạm cơ quan điều tra đã thụ lý là 106 tin; đã xử lý 87 tin (đạt tỷ lệ 87,07%), cao hơn 1,07% so với cùng kỳ năm 2019. Số vụ án Tòa án thụ lý là 44 vụ - 109 bị cáo (giảm 04 vụ nhưng tăng 27 bị cáo so với năm 2019), đã giải quyết được 38 vụ - 83 bị cáo (tỷ lệ 86,36%). Trong đó, đưa ra xét xử 33 vụ - 66 bị cáo; đình chỉ xét xử 01 vụ - 01 bị cáo; trả hồ sơ điều tra bổ sung 04 vụ - 16 bị cáo.

Tại Hội nghị, sau khi trình bày Dự thảo báo cáo công tác phối hợp liên ngành trong 06 tháng đầu năm 2020, Hội nghị đã nghe các ý kiến đóng góp, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn của các đồng chí trong liên ngành về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị cũng như công tác phối hợp giải quyết nguồn tin về tội phạm, giải quyết các vụ án hình sự; Việc bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Từ đó đánh giá kết quả công tác phối hợp của liên ngành trong thời gian qua, chỉ ra những mặt làm được, làm tốt để phát huy, đồng thời phân tích những tồn tại, hạn chế, những vướng mắc để đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp liên ngành 06 tháng cuối năm 2020, trong đó đặc biệt chú trọng tăng cường công tác phối hợp liên ngành để thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp; tăng cường tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa chung cho Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử... Nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp. Đồng thời thống nhất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành như: Phối hợp chặt chẽ trong công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, giải quyết các vụ án hình sự; nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử; công tác bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; thực hiện đúng quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mỗi ngành và của liên ngành.

Nguyễn Xuân Hán