Sơ kết công tác phối hợp liên ngành 6 tháng đầu năm 2024 và chương trình phối hợp liên ngành 6 tháng cuối năm 2024 Công an, Viện kiểm sát, Tòa án huyện Krông Ana.

Cập nhật lúc: 11:40 05/07/2024

Chiều ngày 26/6/2024, liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án huyện Krông Ana đã tiến hành Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành 6 tháng đầu năm 2024, triển khai chương trình phối hợp liên ngành 6 tháng cuối năm 2024.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Y’ Nem Buôn Krông, phó Bí thư Huyện ủy huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Về phía liên ngành có các đồng chí lãnh đạo 3 ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án huyện, các đồng chí Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, cán bộ điều tra, Kiểm tra viên, đại diện đội cảnh sát giao thông, đội an ninh, đội kỹ thuật hình sự, nhà tạm giữ Công an huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, liên ngành Công an, Viện kiêm sát nhân dân (VKSND), Tòa án nhân dân (TAND) huyện đã thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nội dung phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Các hoạt động tố tụng bảo đảm đúng các quy định của pháp luật; Khi có khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết tin báo, giải quyết án, liên ngành đều tổ chức họp kịp thời, chủ động phối hợp để bàn bạc, thống nhất cách giải quyết, góp phần thúc đẩy tiến độ giải quyết tổ giác tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố, điều tra xử lý các vụ án.

Viện kiểm sát đã có sự phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý các tố giác, tin báo về tội phạm, việc khởi tố, điều tra, truy tố đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thời hạn theo quy định BLTTHS, Điều tra viên và Kiểm sát viên đã phối hợp tốt từ giai đoạn giải quyết tin báo, khởi tố, bám sát quá trình điều tra vụ án cho đến khi có quyết định truy tố, chất lượng hồ sơ được nâng cao. Phối hợp giữa Viện kiểm sát và Tòa án được thực hiện đúng quy chế liên ngành.

Qua đó, liên ngành đã đạt được kết quả cao trong công tác phối hợp, cụ thể: Cơ quan điều tra Công an huyện đã xử lý được 36/45 tố giác, tin báo về tội phạm (đạt tỷ lệ đạt 86,6%); đã giải quyết được 20 vụ/29 vụ (đạt 68,9%). VKSND huyện đã giải quyết 15/18 vụ (đạt 83,3%). TAND huyện đã phối hợp với VKSND huyện hoàn thành xét xử hình sự 10/18 vụ (đạt 66,66%)... Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đảm bảo dân chủ, công khai theo yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp liên ngành vẫn còn những hạn chế như: Công tác phối hợp giữa Điều tra viên, Kiểm sát viên có vụ chưa thật sự chặt chẽ, nhịp nhàng, do vậy không kịp thời phát hiện những thiếu sót để khắc ngay trong giai đoạn điều tra…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Y’ Nem Buôn Krông, phó Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao về những kết quả đạt được trong công tác phối hợp của các cơ quan tiến hành tố tụng, đã tích cực phối hợp nhịp nhàng, kịp thời bàn và giải quyết tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn qua từng vụ việc, nhất là trong việc phối hợp, giải quyết các tin báo, vụ án quan trọng, phức tạp. Tiến độ, chất lượng trong các giai đoạn tố tụng cơ bản bảo đảm theo quy định của pháp luật, các vụ án nghiêm trọng được tích cực điều tra, khám phá kịp thời, không để xảy ra các khiếu kiện, tố cáo từ những sai sót trong hoạt động tư pháp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm; xác định án điểm, án rút gọn, phối hợp thực hiện tốt phiên tòa rút kinh nghiệm.

Thay mặt các đại biểu dự Hội nghị, Đồng chí Viện trưởng Đặng Văn Hào phát biểu bế mạc Hội nghị, tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Y’ Nem Buôn Krông để thống nhất chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn giải quyết án hình sự. Đồng thời đưa ra các phương hướng phối hợp trong thời gian 6 tháng cuối năm 2024 như: Liên ngành thực hiện các biện pháp khắc phục những thiếu sót trong phối hợp liên ngành 6 tháng đầu năm 2024 và nhấn mạnh một số lưu ý với Điều tra viên, Cán bộ điều tra khi tiến hành điều tra các vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự …nhằm phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đoàn kết trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi ngành, tăng cường mối quan hệ phối hợp, quyết tâm hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2024./. 

Trần Anh Tuấn, Chu Anh Hùng, Đỗ Hoàng Duy