Tòa án nhân dân huyện Ea H’leo hoàn thành xuất săc nhiệm vụ công tác năm 2021

Cập nhật lúc: 16:48 19/01/2022

Nhìn lại năm 2021, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Lắk nói chung và Tòa án nhân dân huyện Ea H’Leo nói riêng đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ. Cùng với nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tư pháp, Tòa án còn phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trong việc phòng chống dịch Covid-19.

 Tuy nhiên, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tòa án nhân dân tỉnh, cấp ủy chính quyền địa phương và  bằng sự nỗ lực, quyết tâm thì năm vừa qua, có thể nói Tòa án nhân dân huyện Ea H’Leo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

So với mặt bằng chung của toàn tỉnh, số lượng các vụ việc hàng năm do Tòa án nhân dân huyện Ea H’Leo thụ lý là rất lớn. Nguyên nhân chủ quan là do đặc điểm chính trị, địa lý đa dạng, với diện tích tự nhiên 133.512ha, dân số 138.773 người với 26 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm đến 40% nên các quan hệ tranh chấp phát sinh rất đa dạng. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khách quan như cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương thì cũng không thể tránh khỏi những tranh chấp phát sinh với mức độ phức tạp ngày càng tăng. Trong năm 2021, trải qua liên tiếp 4 đợt dịch Covid 19 ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nhân dân, cũng như tiến độ giải quyết các vụ án của đơn vị.

Về kết quả thụ lý, giải quyết án, tính đến hết ngày 30/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Ea H’Leo thụ lý 1.224 vụ, việc. So với năm 2020 số lượng các vụ việc thụ lý giảm 03 vụ. Số lượng án giải quyết đạt 1079 vụ, đạt 88,2%, giảm 55 vụ việc so với năm 2020. Tổng số án bị hủy sửa do lỗi chủ quan là 09 vụ, chiếm tỷ lệ 0,42%. Trung bình mỗi Thẩm phán giải quyết 107,9 vụ, việc/năm.

Ngoài ra, trong năm đơn vị ban hành 136 Quyết định Thi hành án Hình sự, Ủy thác 12 trường hợp Thi hành án; giải quyết 17 trường hợp xét miễn giảm án phí; thực hiện ủy thác tư pháp 56 trường hợp đều đạt 100%; việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được bảo đảm với 19 phiên tòa/10 thẩm phán; công tác công bố Bản án, Quyết định có hiệu lực pháp luật lên cổng thông tin điện tử ngành Tòa án và công tác viết tin bài cho trang tin của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng được bảo đảm.

Từ ngày 01/01/2021, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án có hiệu lực, đơn vị cũng đã chủ động nắm bắt, áp dụng và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

TAND huyện Ea H’Leo nhận Cờ thi đua Chính phủ năm 2021

Để đạt được những kết quả nêu trên, bên cạnh việc nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, sự quản lý, đôn đốc, theo dõi sát sao giữa lãnh đạo cơ quan tới từng Thẩm phán, thư ký, TAND huyện Ea H’Leo đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm công khai các hoạt động của Tòa án, hỗ trợ cho hoạt động xét xử, giải quyết các yêu cầu của công dân trước và sau phiên tòa, xây dựng hình ảnh Tòa án thân thiện, vì nhân dân, bảo vệ công lý.

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, đơn vị cũng đã chủ động nắm bắt thông tin và đưa ra những biện pháp phòng chống hết sức quyết liệt, như thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tiêm đủ vacxin cho toàn bộ cơ quan, đẩy mạnh việc tiếp nhận đơn gián tiếp thông qua dịch vụ bưu chính, điện tử, sắp xếp, bố trí cán bộ hợp lý trong trường hợp phải làm việc tại nhà hoặc có cán bộ phải cách ly.

TAND huyện Ea H’Leo và TAND TP Buôn Ma Thuột nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, đơn vị vẫn còn gặp phải những khó khăn, tồn tại cần được khắc phục trong năm 2022 đó là:

Về khó khăn: Hiện nay, với lượng công việc rất lớn trong khi số lượng Thẩm phán, thư ký ít (do chuyển công tác, do đi học) khiến cho việc giải quyết các loại vụ án gặp nhiều khó khăn; dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các quan hệ pháp luật ngày càng phức tạp đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức phải không ngừng nâng cao trình độ, cập nhật các văn bản pháp luật mới.

Về tồn tại: Trong năm công tác vẫn còn đề xảy ra án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan. Vẫn còn một số sai sót về tố tụng đã được chỉ rõ thông qua các đợt kiểm tra chuyên môn cũng như trong phối hợp công tác với các cơ quan hữu quan.

Mặc dù vậy, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, năm 2021 Tòa án nhân dân huyện Ea H’Leo đã vinh dự nhận được Cờ thi đua Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự ghi nhận hết sức ý nghĩa đối với toàn thể đơn vị, và là nguồn động lực to lớn để Tòa án nhân dân huyện Ea H’Leo tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Bùi Quốc Hà – Chánh án TAND huyện Ea H’Leo