Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc: Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2017 và triển khai công tác Hội thẩm nhân dân năm 2018

Cập nhật lúc: 09:42 23/01/2018

Ngày 12/01/2018 TAND huyện Krông Pắc đã diễn ra buổi Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2017 và triển khai công tác Hội thẩm nhân dân năm 2018.

Năm 2017, Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc đã Thụ lý 1031 vụ việc, giải quyết 993 vụ việc đạt 96,3%. Công tác Hội thẩm nhân dân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Tòa án nhân dân và của địa phương. Các vị Hội thẩm luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong nghiên cứu các quy định của pháp luật, nghiên cứu hồ sơ và tham gia xét xử sơ thẩm tại phiên tòa. Các Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt các nguyên tắc tố tụng, các quy chế, thể hiện được tính độc lập trong quá trình xét xử, giúp cho hoạt động xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp xét xử oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đồng chí Lữ Đình Tính, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, Trưởng đoàn hội thẩm Ngô Văn Tuyển đã báo cáo công tác Hội thẩm huyện Krông Pắc trong năm 2017, triển khai công tác Hội thẩm nhân dân năm 2018. Báo cáo đã nêu những mặt mạnh, những hạn chế cần khắc phục và kiến nghị với Hội đồng nhân dân huyện, Tòa án cấp trên trong việc bảo đảm chế độ cũng như các điều kiện để Các hội thẩm nhân dân độc lập với Thẩm phán khi xét xử.

Trưởng đoàn hội thẩm báo công tác hội thẩm năm 2017

Triển khai công tác hội thẩm năm 2018

Trong quá trình tham gia xét xử, các vị Hội thẩm nhân dân đều tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời, phát huy được vai trò của mình, xét xử độc lập một cách khách quan, trung thực giúp cho phiên tòa có Bản án đúng người, đúng tội, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền giáo dục, răn đe người phạm tội, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương. Đồng thời, Hội thẩm nhân dân đã góp phần vào thành tích của TAND huyện trong năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Đình Triết phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Triết, Phó chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk đã đánh giá cao những đóng góp của các Hội thẩm trong thành tích của Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc năm 2017. Đề nghị các vị Hội thẩm nhân dân và Tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, cán bộ công chức Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc cần phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ về mọi mặt, đặc biệt là kỹ năng nghiệp vụ xét xử, kiến thức pháp luật, phát hủy hết tinh thần trách nhiệm để thể hiện là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua của tỉnh.

Duy Thuấn