TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ ĐỢT I NĂM 2018

Cập nhật lúc: 16:07 03/08/2018

Trong các ngày 30 và 31/7/ 2018 tại thành phố Buôn Ma Thuột, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ đợt 1/2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Hữu, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk; các đồng chí lãnh đạo các Toà, Phòng nghiệp vụ thuộc TAND tỉnh; Thư ký, Thẩm phán, Thẩm tra viên và Hội thẩm nhân TAND hai cấp trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hữu, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: việc tổ chức Hội nghị tập huấn là công việc thường xuyên và cần thiết của TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk nhằm bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức pháp luật mới, đồng thời nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm và cán bộ, công chức.

 Đồng chí đánh giá cao công tác giải quyết, xét xử các vụ án dân sự đặc biệt là các vụ án liên quan đến lĩnh vực đất đai trong những năm gần đây của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Lắk và khẳng định việc tập nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng giải quyết, xét xử các tranh chấp dân sự liên quan đến lĩnh vực đất đai. Do đó, Đồng chí yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung tiếp thu; đồng thời tích cực trao đổi, thảo luận, nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong thực tế giải quyết án dân sự tại đơn vị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã nghe đồng chí Tống Anh Hào - Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC phổ biến một số quy định mới về Bộ Luật tố tụng dân sự và Bộ luật dân sự năm 2015 như: về nguyên tắc chung; Thẩm quyền của Tòa án; Thủ tục rút gọn; người tham gia tố tụng; chứng cứ; các biện pháp tạm thời; chi phí tố tụng; tống đạt văn bản; thụ lý, xét xử sơ thẩm; chuẩn bị xét xử sơ thẩm; phiên tòa sơ thẩm; phiên tòa phúc thẩm; công nhận ngoài tòa án; vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài; sự tham gia của kiểm sát viên trong tố tụng dân sự… Nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự; các phương thức bảo vệ quyền dân sự; chủ thể quan hệ dân sự; về giao dịch dân sự; thời hiệu; thời điểm xác lập quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản; hợp đồng vay...Bên cạnh đó, các học viên cũng đã được giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết án trong thực tiễn xét xử của TAND hai cấp trong tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Duy Hữu - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo viên tại Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các học viên đã thể hiện tinh thần học tập nghiêm túc, sẵn sàng tiếp thu, trao đổi, thảo luận, cùng nhau giải đáp những khó khăn, vướng mắc xoay quanh nội dung mà giảng viên truyền đạt.

Thông qua đợt tập huấn đã giúp đội ngũ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký và Hội thẩm nhân dân Tòa án hai cấp nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ xét xử. Đồng thời đây cũng là dịp để cán bộ công chức và Hội thẩm nhân dân có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thống nhất việc áp dụng các quy định pháp luật mới, góp phần nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án của Tòa án hai cấp tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới.

Việt Tiệp - Hữu Giáp