Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) và Tòa án tỉnh Chăm Pa Sắc (Lào) tăng cường hợp tác về công tác xét xử

Cập nhật lúc: 08:57 08/05/2018

Nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tội phạm, tương trợ tư pháp, góp phần thắt chặt và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam và Tòa án tỉnh Chăm Pa Sắc - CHDCND Lào.

Trong các ngày từ 21- 27/4/2018, Đoàn đại biểu do ông Kẹo Lặt Ta Na Sỹ Ha Vông - Chánh án Tòa án tỉnh Chăm Pa Sắc làm trưởng đoàn; cùng các Thẩm phán, cán bộ đã đến thăm và làm việc với TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk.

Tiếp Đoàn đại biểu, về phía TAND tỉnh có đồng chí Nguyễn Duy Hữu - Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk; các đồng chí Lãnh đạo TAND tỉnh; Lãnh đạo các Tòa, Phòng nghiệp vụ thuộc TAND tỉnh và Lãnh đạo TAND cấp huyện.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình hoạt động của Toà án mỗi tỉnh, đánh giá lại kết quả hợp tác trong thời gian qua, vui mừng nhận thấy sau khi Tòa án nhân dân hai tỉnh ký biên bản hỏa thuận hợp tác vào năm 2017; các hoạt động hợp tác của hệ thống Toà án hai tỉnh đã phát triển trong nhiều lĩnh vực và khẳng định, kết quả hợp tác tốt đẹp này đã mang lại những lợi ích cụ thể, thiết thực cho cả hệ thống Tòa án hai tỉnh đặc biệt là công tác đấu tranh tội phạm ở biên giới hai nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào anh em.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thực hiện Thoả thuận hợp tác giữa Toà án hai tỉnh, nhằm chia sẻ kinh nghiệm xét xử, quản lý Tòa án, cải cách tư pháp...tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi các đoàn công tác, các cuộc tọa đàm hai bên nhằm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm xét xử, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị song phương. Hai bên cũng đã thảo luận, thống nhất trong năm 2019 sẽ tiếp tục tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xét xử.

 Đáp lại những tình cảm, đồng chí Kẹo Lặt Ta Na Sỹ Ha Vông cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của tập thể Lãnh đạo, cán bộ TAND tỉnh Đắk Lắk và đánh giá cao công tác xét xử, giải quyết các loại án hàng năm với khối lượng lớn đạt chất lượng cao của TAND tỉnh Đắk Lắk. Qua đây, hai bên đã trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác giải quyết các loại án và mong muốn rằng TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ, hợp tác với Tòa án nhân dân tỉnh Chăm Pa Sắc để cùng nhau xây dựng hệ thống Tòa án hai tỉnh ngày càng phát triển vững bền.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, ngày 24/4/2018, Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Toà án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột. Tại buổi làm việc, Đoàn đã tìm hiểu về tổ chức, hoạt động của Toà án thành phố. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của các Toà án trong năm 2017,  Đoàn công tác cũng đã ghi nhận những tình cảm mà cán bộ, công chức và người lao động TAND Tp. Buôn Ma Thuột đã dành cho Đoàn.

Kết thúc chuyến thăm là chương trình giao lưu văn nghệ ,thể thao giữa cán bộ Tòa án hai tỉnh. Đây cũng là hoạt động tiếp nối thành công của tình Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào;  góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa TAND tỉnh Đắk Lắk Việt Nam - Tòa án tỉnh Chăm Pa Sắc  Lào ngày càng phát triển.

Thu Hoài - Hữu Giáp - Hoài Trang