Làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cập nhật lúc: 09:45 04/05/2026
Vào sáng ngày 25/3/2026, Tòa án nhân dân khu vực 7 – Đắk Lắk đưa ra xét xử vụ án Hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Tuấn, về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự và tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo điểm b khoản 3 Điều 341 Bộ luật hình sự.

Bị cáo và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa
Tóm tắt nội dung vụ án như sau: Vào khoảng tháng 05/2024, Nguyễn Văn Tuấn đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách thuê người (không rõ nhân thân lai lịch) có tài khoản Zalo tên “Hoàng Vượng” chỉnh sửa thông tin ở trang số 2, 3 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 31, tờ bản đồ số 1a từ người đứng tên chủ sở hữu là ông Nguyễn Văn Mắc, bà Nguyễn Thị Trao thành người đứng tên chủ sở hữu là Nguyễn Văn Tuấn, Cao Ngọc Như. Đến ngày 19/5/2024, Tuấn đưa ra thông tin gian dối thửa đất số 31, tờ bản đồ số 1a do Tuấn và Như là chủ sở hữu để lừa bán cho ông Đỗ Văn Tài, với giá 500.000.000đ. Sau đó, Tuấn đã chiếm đoạt của ông Tài số tiền đặt cọc 50.000.000đ.
Đến ngày 20/5/2024, Tuấn liên hệ với người có tài khoản Zalo tên “Hoàng Vượng” để làm 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả số DN 575016 đứng tên chủ sử dụng là Nguyễn Văn Tuấn, với giá 4.500.000đ. Tiếp đó, Tuấn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả số DN 575016 bán cho ông Tài với giá 250.000.000đ, trong đó gồm số tiền đã đặt cọc 50.000.000 đồng nêu trên để cấn trừ vào số tiền chuyển nhượng, còn lại 200.000.000 đồng sẽ được giao khi ký công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Khi Tuấn đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả số DN 575016 đến Văn phòng công chứng Văn Đình Tùng để công chứng hợp đồng mua bán thì bị phát hiện. Kết quả giám định, xác định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, số DN 575016, mang tên Nguyễn Văn Tuấn là giả.
Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình theo đúng nội dung bản cáo trạng, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa.
Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuấn 05 (năm) 03 (ba) tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 03 (ba) năm tù về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Nguyễn Văn Tuấn phải chấp hành hình phạt chung của cả hai tội là 08 (tám) năm 03 (ba) tháng tù.
Tổng hợp hình phạt với hình phạt 02 (hai) năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bản án hình sự sơ thẩm số 41/2025/HSST ngày 18/03/2025 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Buộc bị cáo Nguyễn Văn Tuấn phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 10 (mười) năm 03 (ba) tháng tù.
Đây là hình phạt thích đáng đối với bị cáo, thể hiện được tính răn đe của pháp luật, là lời cảnh tỉnh cho những người có ý thức coi thường pháp luật, có hành vi gian dối, chỉnh sửa thông tin, sử dụng giấy chứng nhận QSD đất giả để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải của mình cho người khác nhắm mục đích chiếm đoạt tài sản của bị hại để có tiền tiêu xài và sử dụng vào mục đích tư lợi cá nhân, do đó bị cáo phải nhận lại hậu quả do chính hành vi của mình gây ra.
Các tin khác
- Tin Đắk Lắk: Tiếp tục xét xử vụ án Khủng bố xảy ra ngày 11/6/2023 tại xã Ea Tiêu, Ea Ktur thuộc huyện Cư Kuin (cũ), tỉnh Đắk Lắk
- Xét xử kẻ sát hại 3 người thân trong đêm.
- Giọt nước mắt người mẹ là bị đơn
- Vụ án “Sử dụng trái phép chất ma túy”
- Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk Đưa ra xét xử vụ án tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng