Cụm thi đua số III - Tòa án nhân dân các tỉnh Duyên hải, Miền trung và Tây nguyênTổ chức rút kinh nghiệm công tác xét xử các loại án trong năm 2017, quên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ

Cập nhật lúc: 13:43 15/11/2017

Sáng ngày 9/11, tại Tp.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cụm thi đua số III, Tòa án nhân dân các tỉnh Duyên hải, Miền trung và Tây nguyên đã tổ chức rút kinh nghiệm công tác xét xử các loại án năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thuân - Phó Chánh án TANDTC; các đồng chí Lãnh đạo của 12 tỉnh, thành phố trong cụm thi đua, Lãnh đạo các Tòa cấp huyện nằm trong diện xét Cờ thi đua của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuân - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo.

Tại buổi rút kinh nghiệm, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Bường - Phó chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng báo cáo tóm tắt về các vấn đề đạt được và chưa đạt được trong công tác xét xử năm 2017 đối với TAND Cấp cao Đà Nẵng cũng như các địa phương trong cụm thi đua, cụ thể:

Đối với án hình sự: Việc định tội danh, áp dụng điều luật, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, lượng hình tương đối khách quan, đúng luật. Đặc biệt là việc cho hưởng án treo đối với các bị cáo đều đảm bảo đúng pháp luật. Các vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm, đã đưa ra xét xử kịp thời, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, và được dư luận, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đối với các vụ án Dân sự, Hành chính: các bản ản đã tuyên, cơ bản xác định đúng quan hệ tranh chấp, các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng giảm đáng kể; việc đánh giá chứng cứ có trong các vụ án tương đối chính xác, đảm bảo đúng thời hạn.

Ngoài ra, chất lượng tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được quan tâm, đảm bảo được quyền bình đẳng của những người tham gia tố tụng. Từ đó, chất lượng các bản án đã tuyên được nâng cao rõ rệt.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong vấn đề giải quyết án như: đối với các vụ án hình sự, các sai sót chủ yếu là do việc điều tra chưa đầy đủ; bỏ sót các tình tiết có lợi cho bị cáo; bỏ sót người tham gia tố tụng; áp dụng không đúng điều, khoản, điểm của Bộ luật hình sự cũng như các tình tiết tăng nặng định khung hình phạt. Không áp dụng những quy định của pháp luật hình sự mới có lợi cho bị cáo, hoặc áp dụng gây bất lợi cho bị cáo… Đối với các vụ án dân sự: Các thiếu sót của cấp sơ thẩm tập trung chủ yếu ở các vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; xác minh thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, rõ ràng; xác định không đúng tư cách hoặc bỏ sót người tham gia tố tụng; xác định sai quan hệ tranh chấp...

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân đánh giá cao những nỗ lực trong công tác xét xử cũng như trong phong trào khác của Cụm thi đua số III năm 2017, đồng chí cũng tin tưởng rằng với sự đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, các cấp lãnh đạo, các cá nhân của 12 TAND thuộc Cụm thi đua số III sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Phó Chánh án cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong năm để Cụm thi đua số III nhìn nhận và rút kinh nghiệm.

Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng lần này còn có buổi lễ phát động và quên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung -Tây nguyên bị ảnh hưởng do cơn bão số 12 vừa qua. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân dẫn đầu đoàn quyên góp, sau đó lần lượt trưởng đoàn của các đơn vị tòa các tỉnh. Kết quả, đã quên góp được 19 triệu 5 trăm ngàn đồng. Dù là món quà nhỏ, nhưng đầy tình nghĩa mà lãnh đạo các đơn vị có mặt tại buổi lễ gửi đến nhân dân vùng lũ vừa qua. 

Hữu Giáp