TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BUÔN ĐÔN

Cập nhật lúc: 00:22 19/01/2017

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BUÔN ĐÔN

Huyện Buôn Đôn thành lập vào ngày 07/10/1995, được tách ra từ huyện Ea Súp và một phần từ thành phố Buôn Ma Thuột có tổng diện tích 1.412,5 km²; tổng dân số là: 61.300 người, có 18 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn.

Cùng với việc thành lập huyện, ngày 13/11/1995, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 693/QĐ-QLTA về việc thành lập Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk với tổng biên chế là 02 và 01 Phó chánh án phụ trách. Từ năm 2006 đến năm 2012, Tòa án nhân dân huyện có tổng biên chế là 05 người; gồm: 01 Phó chánh án phụ trách, 02 Thẩm phán, 02 Thư ký và 01 công chức khác. Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng được sự quan tâm của Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn đã được xây dựng trụ sở mới và đưa vào sử dụng từ năm 2002 đến nay.

Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn có tổng biên chế là 10 và 02 nhân viên hợp đồng. Trong đó có: Chánh án; 04 Thẩm phán; 03 Thư ký; 01 Kế toán; 01 Văn thư - thủ quỹ; 01 nhân viên bảo vệ và 01 nhân viên tạp vụ. Về trình độ chuyên môn: 08/08 Thẩm phán, Thư ký đơn vị có trình độ Cử nhân Luật trở lên, trong đó 02 Thẩm phán có trình độ thạc sỹ Luật. Về trình độ lý luận Chính trị: 01 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Chi bộ TAND huyện có 10 đồng chí đảng  viên.

Trong những năm qua, Toà án nhân dân huyện Buôn Đôn đã hoàn tốt nhiệm vụ giải quyết, xét xử các loại vụ việc; công tác xét xử án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan sai, mỗi bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Đối với những vụ án có tính chất phức tạp, trọng điểm, Tòa án nhân dân huyện đều chủ động đưa ra xét xử lưu động, góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, luôn cố gắng tìm ra những giải pháp nhằm đảm bảo công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc; công tác thi hành án hình sự đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn cũng luôn chú trọng nâng cao trình độ đội ngũ Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký, cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, vững về chính trị, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ. Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, công chức và những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Tòa án nhân dân huyện đã tạo được niềm tin vững chắc đối với chính quyền, với quần chúng nhân dân, thực sự xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Để đáp ứng yêu cầu công cuộc hội nhập của đất nước, thực hiện chiến lược cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 08, Nghị quyết 49, Kết luận số 79 của Bộ Chính trị, Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn quyết tâm sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó, góp phần đưa Tòa án nhân dân thực sự là trung tâm của hoạt động tư pháp.

Cơ cấu tổ chức:

Chi bộ:      Bí thư chi bộ: đồng chí Trịnh Văn Toàn.

                  Phó bí thư chi bộ: đồng chí Đinh Thị Tuyết

Lãnh đạo đơn vị: Chánh án: đồng chí Trịnh Văn Toàn.

Công đoàn: Chủ tịch Công đoàn: đồng chí Đinh Thị Tuyết.