TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CƯ KUIN 10 NĂM 1 CHẶNG ĐƯỜNG

Cập nhật lúc: 00:29 19/01/2017

Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin được thành lập ngày 04/3/2008 theo Quyết định số 1708/QĐ-TCCB ngày 20/11/2007 của Tòa án nhân dân Tối cao trên cơ sở Nghị định số 137/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Huyện Cư Kuin cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột 19 km; Phía Đông giáp huyện Krông Păk và huyện Krông Bông, phía Tây Nam giáp huyện Krông Ana và huyện Lắk, phía Bắc giáp thành phố Buôn Ma Thuột.

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CƯ KUIN, TỈNH ĐẮK LẮK

Chi bộ Tòa án nhân dân huyện được thành lập theo Quyết định số 120-QĐ/HU ngày 12/3/2008 của Ban Thường vụ Huyện ủy Cư Kuin tỉnh Đắk Lắk; Hiện nay có 09 đảng viên, do đồng chí Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ huyện là Bí thư Chi bộ.

Về đội ngũ cán bộ công chức từ khi thành lập, sau nhiều lần thực hiện biệt phái, luân chuyển, tuyển dụng bổ sung đến nay có 12 cán bộ công chức và người lao động, gồm 05 Thẩm phán, 04 Thư ký và 03 chức danh khác; trong đó có 09 người có trình độ cử nhân Luật (02 người có trình độ cao cấp lý luận chính trị; 01 người có trình độ thạc sĩ; 02 người đang theo học chương trình cao học luật).

Về tổ chức Công đoàn cơ sở: Trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Cư Kuin gồm 12 cán bộ công chức và người lao động do đồng chí Phó bí thư Chi bộ là Chủ tịch Ban chấp hành.

Về tổ chức Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Trực thuộc Huyện đoàn Cư Kuin, do một đồng chí đảng viên làm Bí thư Chi đoàn.

  Điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị ban đầu hết sức khó khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm trực tiếp của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Thường trực Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, sự phối hợp, giúp đỡ của Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan liên quan, sự đoàn kết của tập thể cán bộ công chức trong đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn.

Về cơ sở vật chất: Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin được đầu tư xây dựng mới, trụ sở làm việc khang trang trong khu vực Trung tâm hành chính huyện Cư Kuin tại địa bàn xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Hệ thống cổng, tường rào và hệ thống camera giám sát, hệ thống phòng cháy chữa cháy của trụ sở đã được đầu tư đầy đủ. Về trang thiết bị phục vụ cho công tác giải quyết, xét xử các vụ án được đầu tư cơ bản, đáp ứng công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Với sự nỗ lực phấn đấu tập thể và sự cố gắng của từng thành viên trong cơ quan, luôn nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều lần được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, được tặng cờ thi đua của ngành; Chi bộ Đảng được tặng Cờ thi đua của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Đắk Lắk.

 Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc ngày càng được nâng cao, mặc dù số lượng các vụ án phải giải quyết năm sau luôn có xu hướng tăng cao hơn năm trước và tính chất phức tạp của các vụ án phải giải quyết ngày càng nhiều. Cụ thể số liệu các loại vụ án đã giải quyết từ khi thành lập cho đến nay như sau:   

Về án Hình sự: Tòa án nhân dân huyện thụ lý 505 vụ/1.054 bị cáo, đã giải quyết 505 vụ/1.054 bị cáo, đạt tỷ lệ 100%; trong đó xét xử lưu động 124 vụ/183 bị cáo. Việc xét xử đảm bảo đúng người đúng tội, không có trường hợp nào xử oan, sai cho người vô tội. Công tác thi hành án hình sự: Đảm bảo 100% ra quyết định thi hành án đúng thời gian quy định của pháp luật. 

Về án dân sự và án hành chính: Thụ lý 1.610 vụ, việc; đã giải quyết: 1.553 vụ, việc. Nhìn chung công tác giải quyết các vụ việc dân sự và các khiếu kiện hành chính đảm bảo đúng pháp luật, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, lợi ích chính đáng của nhân dân.

TẬP THỂ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG TAND H. CƯ KUIN