TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG PĂC 40 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Cập nhật lúc: 00:35 19/01/2017

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG PĂC 40 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Huyện Krông Păc nằm ở phía Đông của  tỉnh Đắk Lắk, cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột 30 km về phía Đông. Nằm trên trục đường quốc lộ 26 – con đường huyết mạch thông thương với các tỉnh duyên hải miền trung, Krông Păc luôn là một địa bàn chiến lược quan trọng, là cửa ngõ phía đông và làm bàn đạp để quân đội ta tiến vào giải phóng Thị xã Buôn Ma Thuột trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc.

Krông Păc đã trải qua nhiều biến đổi về địa giới hành chính và tên gọi để có được vùng đất ổn định như ngày nay. Về điều kiện tự nhiên: phần lớn diện tích đất thuộc nhóm đất Bazan nâu đỏ màu mỡ và có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế về nông nghiệp, công nghiệp tập trung, thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái. Tài nguyên tự nhiên phong phú và có vị trí là đầu mối giao thông thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế vùng phía Đông của tỉnh, Huyện Krông Pắk có Thị trấn Phước An là trung tâm của huyện và 15 xã, có 23 dân tộc cùng sinh sống, Diện tích : 625,81 km² Dân số: 230.711 người.

Ngày 10/7/1977, Tòa án nhân dân huyện Krông Păc được thành lập theo Quyết định số 27/TA-TC của Chánh án TAND Tối cao.

 

 

Khi mới thành lập, Toà án nhân dân Huyện Krông Păc chỉ có 02 Thẩm phán và 03 cán bộ. Nhưng đến thời điểm hiện nay, Tòa án nhân dân huyện đã có 22 cán bộ công chức gồm 19 biên chế (01 Chánh án, 02 Phó Chánh án, 06 Thẩm phán, 08 Thư ký, 01 Văn thư lưu trữ, 01 kế toán) và 03 hợp đồng lao động (01 Lái xe, 01 Bảo vệ, 01 Tạp vụ). Trong số 22 công chức, có 02 người có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 17 người có trình độ trung cấp và tương đương trung cấp lý luận chính trị. Về chuyên môn nghiệp vụ: 03 Thạc sĩ Luật, 15 Cử nhân Luật (trong đó có 01 đang học thạc sĩ Luật), 01 Cao đẳng kế toán, 01 trung cấp văn thư lưu trữ.

Chi bộ TAND huyện trực thuộc Huyện ủy Krông Păc với 15 Đảng viên (trong đó có 01 Bí thư, 01 Phó Bí thư, 01 Chi Ủy viên); có 01 tổ chức công đoàn cơ sở với 22 công đoàn viên chức.

Toà án nhân dân huyện Krông Păc

 

Về công tác chuyên môn trong 40 năm TAND Huyện Krông Păc đã giải quyết, xét xử  21.760 vụ án, đúng thời hạn luật định; xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp nào xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm; hình phạt áp dụng tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; chất lượng xét xử ngày càng nâng cao, vận dụng đầy đủ, đúng đắn chính sách Hình sự của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý tội phạm, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân và phòng ngừa tội phạm. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự thực hiện tốt phương châm kiên trì hoà giải, phân tích rõ nguyên nhân mâu thuẫn để các đương sự thấy rõ đúng, sai để sửa chữa góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn sự đoàn kết trong mỗi gia đình và trong cộng đồng xã hội. Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được tặng 02 danh hiệu Cờ Thi Tòa án nhân dân, 01 Cờ Thi đua Chính Phủ, 01 huân chương lao động hạng 3 và 01 Cơ Thi đua giai đoạn 2010 – 2015.

Tập thể cán bộ công chức TAND Huyện Krông Păc sẽ luôn nỗ lực, không ngừng học tập rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Toà án hai cấp tỉnh Đắk Lắk và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trước mắt chú trọng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng với việc xây dựng hình ảnh người cán bộ Tòa án “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và “Gần dân, học dân, hiểu dân, giúp dân”.

Hội đồng xét xử phiên tòa lưu động tại UBND xã Vụ Bổn

NGUYỄN DUY THUẤN