TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA SÚP.

Cập nhật lúc: 00:18 19/01/2017

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA SÚP.

Địa chỉ: số 181 Hùng Vương, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0500. 3688194

Tòa án nhân dân huyện Ea Súp được thành lập năm 1977 cùng với việc thành lập huyện Ea Súp, với Chánh án đầu tiên là bà Dương Thị Hạnh và 03 cán bộ. Thời kỳ này, dân cư tại huyện Ea Súp chủ yếu là người dân tộc thiểu số tại chỗ, người kinh chủ yếu là những thanh niên xung phong của tỉnh Thái Bình, theo chủ trương của Đảng đi tiếp quản và xây dựng địa bàn. Do vị trí cách xa trung tâm thị xã Buôn Ma Thuột, với diện tích rộng lớn, đường xá đi lại gặp nhiều khó khăn, chỉ có con đường chính đi Buôn Ma Thuột còn đến các xã chủ yếu là đường mòn. Thời điểm này bọn FULRO hoạt động mạnh gây ra hàng loạt các cuộc khủng bố đẫm máu, đau thương cho các dân tộc ở Tây Nguyên trong đó có huyện Ea Súp nên nhiệm vụ chính trị lúc này của cán bộ Tòa án là kết hợp với Đảng bộ chính quyền của huyện tham gia vận động các đối tượng Fulrô là người đồng bào quay về theo Đảng và Bác Hồ. Lúc này tuy điều kiện cơ sở vật chất ban đầu còn thiếu thốn, lực lượng cán bộ ít, nhưng dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, sự phối hợp của các cơ quan trong khối nội chính, Tòa án huyện đã hoàn thành tốt nhiệm chính trị của được giao, đưa ra xét xử được nhiều vụ án nhất là những vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, góp phần giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn huyện nhà.

Tuy là một huyện biên giới, vùng sâu vùng xa, từ trung tâm huyện đến xã xa nhất là trên 50 km, đường xá đi lại gặp nhiều khó khăn nhất là về mùa mưa, do vậy cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết các vụ án nhất là các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình. Song với tinh thần trách nhiệm, yêu ngành yêu nghề, dưới sự chỉ đạo của Tòa án cấp trên, của huyện ủy, HĐND huyện và sự phối kết hợp của các cơ quan hữu quan. Trong những năm qua Tòa án nhân dân huyện Ea Súp luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, kịp thời xét xử và giải quyết các vụ án trọng điểm đem lại niềm tin cho quần chúng nhân dân và được Đảng bộ và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Cùng với sự phát triển chung của đất nước, sự quan tâm của Tòa án tối cao, Tòa án huyện Ea Súp đã được xây trụ sở mới từ năm 2005, năm 2016 được cấp mới 01 ô tô 07 chỗ, trang thiết bị làm việc đầy đủ cho cán bộ công chức. Khi mới thành lập từ chỗ chỉ có 04 cán bộ công chức đến nay đơn vị đã có tổng biên chế là 13 đồng chí, trong đó có 06 Thẩm phán, 05 Thư ký và 02 chức danh khác, về trình độ chuyên môn có 1 đồng chí Thẩm phán có trình độ Thạc sĩ, 10 đồng chí có trình độ cử nhân luật, 01 cử nhân kinh tế, 01 Trung cấp văn thu lưu trữ. Đội ngũ cán bộ công chức ngày càng vững vàng về bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức tốt, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thực hiện Nghị quyết 08- NQ/TW ngày 02/01/2002 của Bộ Chính trị về “Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới” và đặc biệt là Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02 tháng 6 năm 2005 của Bộ chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Toà án nhân dân huyện Ea Súp đã đạt được những kết quả tích cực:  Toà án nhân dân huyện Ea Súp luôn chú trọng thực hiện cải cách thủ tục hành chính tư pháp trong việc tiếp nhận đơn khởi kiện và các thủ tục tư pháp tại Toà án; thực hiện công khai, đơn giản hoá thủ tục hành chính tư pháp.

Trong công tác xét xử: Toà án nhân dân huyện Ea Súp đẩy mạnh thực hiện tranh tụng, lấy kết quả tranh tụng tại phiên toà làm căn cứ phán quyết của Hội đồng xét xử nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết án. Từ ngày thành lập đến nay, Toà án nhân dân huyện Ea Súp không để xảy ra trình trạng kết án oan người không phạm tội hay bỏ lọt tội phạm. Với những thành tích đạt được trên các mặt công tác, Toà án nhân dân huyện Ea Súp nhiều năm liền là Tập thể lao động tiên tiến.

Trong bối cảnh hội nhập, hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng của nước ta và trước yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Toà án nhân dân ngày càng nặng nề, với yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao. Thẩm phán, cán bộ công chức ngành Tòa án nhân dân huyện Ea Súp quyết tâm phấn đấu, không ngừng học tập, rèn luyện để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, xứng đáng với vai trò, vị trí trung tâm trong hệ thống các cơ quan tư pháp, cơ quan thực hiện quyền tư pháp; kế thừa, nối tiếp truyền thống vẻ vang của ngành được xây dựng, cống hiến qua các thế hệ cán bộ lãnh đạo, công chức Toà án nhân dân huyện Ea Súp.

- Lãnh đạo đơn vị:

Chánh án: đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm

- Lãnh đạo cơ quan các thời kỳ:

+ Từ 1977-1987: bà Dương Thị Hạnh.

+ Từ 1987-1995: ông Nguyễn Đình Loan.

+ Từ 1995 đến tháng 6/2016: ông Nguyễn Xuân Hòa.

+ Từ tháng 7 năm 2016 đến nay: ông Nguyễn Ngọc Sâm.