TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EAH'LEO

Cập nhật lúc: 00:14 19/01/2017

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EAH'LEO

Địa chỉ: số 20 Điện Biên Phủ, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 05003 777133 – Fax: 05003 777133.

Email: eahleo.daklak@toaan.gov.vn.

Tòa án nhân dân huyện Ea H’leo được thành lập vào năm 1980 sau khi huyện Ea H’leo được thành lập theo quyết định số 110-CP ngày 3/4/1980 của Hội đồng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những ngày đầu thành lập đơn vị chưa có trụ sở, con người thì ít về số lượng, hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, do hầu hết là cán bộ được điều động từ các phòng ban của huyện sang nên không được đào tạo bài bản về chuyên môn. Trải qua hơn 35 năm phát triển, đội ngũ cán bộ công chức của Tòa án nhân dân huyện Ea H’leo ngày càng được kiện toàn; số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức được nâng cao. Cụ thể:

Trong số 18 Thẩm phán, Thư ký của đơn vị, có 02 đồng chí có trình độ Thạc sỹ, 16 đồng chí có trình độ cử nhân luật (trong đó có 03 đồng chí đang theo học lớp cao học Luật). Về trình độ ngoại ngữ: có 07 đồng chí có trình độ tiếng Anh theo tiêu chuẩn B1 Châu âu, còn lại đều đạt trình độ A, B; ngoài ra cán bộ công chức còn được đào tạo, tập huấn thường xuyên nên về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp và nhiệm vụ chính trị tại địa phương; góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ công lý, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Ea HLeo có 23 cán bộ công chức và người lao động, gồm có: 14 nam và 09 nữ. Trong đó: chức danh quản lý gồm: Chánh án, 02 Phó Chánh án; chức danh chuyên môn gồm: 09 Thẩm phán; 09 Thư ký; 01 kế toán và 01 văn thư; 03 hợp đồng lao động không có thời hạn gồm: 01 nhân viên phục vụ, 01 bảo vệ, 01 lái xe.

Cùng với sự phát triển KT-XH địa phương, số lượng các loại án mà Tòa án nhân dân huyện Ea H'Leo phải giải quyết hàng năm ngày càng tăng cao. Mặc dù số lượng án phải giải quyết là rất lớn, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng nhận được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk và Thường trực huyện ủy Ea H'Leo, cùng với sự nỗ lực không ngừng, tâm huyết với nghề của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động nên hàng năm đơn vị đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong ba năm gần đây, đơn vị thụ lý giải quyết được số lượng án như sau:

+ Năm 2014: đã thụ lý, giải quyết 728/782 vụ, việc các loại; bình quân mỗi Thẩm phán phải giải quyết hơn 121 vụ/năm;

+ Năm 2015: thụ lý giải quyết 832/868 vụ; bình quân mà mỗi thẩm phán phải giải quyết 8,7 vụ/tháng.

+ Năm 2016: thụ lý giải quyết 817/840 vụ; bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 8,5 vụ/tháng.

Nhìn chung, các vụ án mà Tòa án nhân dân huyện Ea Hleo đã giải quyết đều đúng pháp luật, số lượng án bị hủy, bị cải sửa do lỗi chủ quan chiếm tỷ lệ rất thấp, điển hình như năm 2015 không có án bị hủy.

Mặc dù công tác chuyên môn rất nặng nề, đời sống của cán bộ công chức còn nhiều khó khăn, tuy nhiên cán bộ công chức của đơn vị rất tích cực trong các hoạt động xã hội. Trong đó, hàng tháng mỗi cán bộ công chức đều trích một ngày lương để ủng hộ chiến sỹ Trường Sa; ngoài ra còn tham gia tích cực các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, mái ấm công đoàn và thực hiện việc kết nghĩa với buôn đồng bào dân tộc tại chỗ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em.

Với thành tích nêu trên, Tòa án nhân dân huyện Ea H'Leo đã được Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và khen thưởng khen thưởng cao quý như: Cờ thi đua Tòa án nhân dân các năm 2014, 2015, 2016; nhiều cá nhân được tặng Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen và các hình thức khen thưởng cao quý khác. Các tổ chức chính trị, đoàn thể của đơn vị cũng nhiều năm liền được công nhận trong sạch, vững mạnh được tặng cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

Với sự sự công tâm và nhiệt huyết trong công tác của đội ngũ cán bộ  đơn vị, sự chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo, sự lãnh đạo của Chi bộ, tin tưởng rằng, Tòa án nhân dân huyện Ea H'Leo sẽ ngày càng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.